Chùa linh ứng ngũ hành sơn

Ở Đà nẵng có đến 3 ngôi chùa Linh Ứng đặt trên 3 ngọn núi có cảnh đẹp nổi tiếng, đó là : Chùa Linh Ứng ngũ hành sơn, Linh Ứng Sơn Trà, Linh Ứng Bà Nà.

Trong đó chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn nằm trên ngọn Thủy Sơn lâu đời và được xem là linh thiêng nhất. Du khách đến đây không chỉ để lễ bái mà còn chiêm gưỡng vẻ đẹp ngọn Thủy Sơn, hệ thống hang động độc đáo và các di tích lịch sử có “tuổi đời” còn lâu hơn ngôi chùa rất nhiều.

Toàn cảnh chùa Linh Ứng non nước trên ngọn Thủy Sơn thuộc ngũ hành sơn
Toàn cảnh chùa Linh Ứng non nước trên ngọn Thủy Sơn thuộc ngũ hành sơn

Đường đi đến chùa Linh Ứng ngũ hành sơn cũng rất thuận tiện, bởi nằm ngay trên tuyến đường đi Hội An và có thang máy đi lên nếu bạn không muốn leo bậc thang. Xung quanh chùa là hệ thống cảnh quan cực đẹp và làng nghề truyền thống tượng đá non nước, nức tiếng gần xa.

 • Thời gian : 7h-17h30
 • Vé tham quan : 15k/ người
 • Linh Ứng : Linh là linh thiêng, ứng trong ứng nghiệm, tên ngôi chùa có ý nghĩa điều cầu ước sẽ được thấy trong tương lai
 • Tên gọi khác : Chùa linh ứng non nước để phân biệt với 2 chùa linh ứng khác. Chùa Ngoài phân biệt với Chùa Trong (cũng thuộc Thủy Sơn) là Chùa Tam Thai.


Sơ đồ hướng dẫn tham quan toàn bộ chùa Linh ứng và Thủy Sơn
Sơ đồ hướng dẫn tham quan toàn bộ chùa Linh ứng và Thủy Sơn. Xem bản đồ to hơn tại đây

1. Chiêm bái chùa linh ứng Ngũ hành sơn

Từ bãi biển Mỹ Khê đi thẳng theo đường Võ Nguyên Giáp, Trường Sa khoảng 10km là đến Ngũ Hành Sơn. Từ xa đã có thể thấy ngọn núi Ngũ Hành Sơn hùng vĩ nhìn ra biển, xung quanh là các cửa hàng đá mỹ nghệ thuộc làng đá non nước nổi tiếng gần xa. Để lên chùa Linh Ứng bạn cần phải lên đúng ngọn Thủy Sơn nhé! Trước đây cần phải leo 123 bậc thang thì nay có thể chọn cách đi tháng máy với giá 40.000 đ/ lượt.

Từ trung tâm thành phố Đà Nẵng đến Ngũ Hành Sơn rất thuận tiện
Ngũ Hành Sơn chỉ cách trung tâm thành phố Đà nẵng khoảng 10km

Từ trung tâm Đà Nẵng có rất nhiều cách để đến Ngũ Hành Sơn.

 • Xe điện : Giá khoảng 300k/ 2 chiều, cách này phù hợp với đoàn khách 5-7 người. Ngồi trên xe điện thuận tiện để ngắm cảnh 2 bên đường.
 • Taxi, Grap : Giá 300k/ 2 chiều, tuy nhiên xe chạy khá nhanh và không được tận hưởng không khí ven biển như đi xe điện.
 • Thuê xe máy : Giá 100k/ xe / ngày, phù hợp với các bạn trẻ đi tự túc quanh đà nẵng hoặc đi Hội An
 • Đặt tour Hội An 1 ngày : Hầu hết các tour này đều có điểm dừng chân đầu tiên là Ngũ Hành Sơn, sau đó mới đi tiếp Hội An. Thời gian dừng tại Ngũ Hành Sơn khá lâu, khoảng 2 tiếng, hoàn toàn đủ để du khách đến chiêm bái chùa Linh Ứng

>> Để hỗ trợ thêm thông tin di chuyển, cách đặt xe, đặt tour Hội An vui lòng liên hệ : 0567 389 888  , xe mới, giá rẻ, đưa đón đúng giờ.

2. Chùa linh ứng ngũ hành sơn có gì?

Sau khi lên ngọn Thủy Sơn, bạn có thể phóng tầm mắt nhìn thấy toàn cảnh bờ biển Đà Nẵng từ Sơn Trà, Đến Làng Đà Non Nước, và cả một phần Cù Lao Chàm. Thật là một góc view bờ biển tuyệt đẹp.
Trong quần thể chùa ngoài ngôi chùa Linh Ứng. bạn còn có thể tham quan động Tàng Chơn, tháp xá lợi, chiêm ngưỡng cây đa 600 tuổi.

Tháp xá lợi chùa Linh Ứng

Tháp nằm ngay trước lối vào chùa Linh Ứng, đây là ngọn tháp 7 tầng cao khoảng 28m uy nghi, kỳ vĩ có kiến trúc tuyệt đẹp. Đây cũng là tháp xá lợi có tượng đá nhiều nhất Việt Nam, với 200 pho tượng đá. Kiến trúc tháp xá lợi có kiến trúc rất đặc biệt, đỉnh tháp theo kiểu Thái, mái Việt, các trụ lại theo kiểu Hi Lạp. Đến đây du khách chỉ có thể vào tham quan tầng 1 nơi thờ đức phật Thích Ca Mâu Ni, theo các nhà sư thì xá lợi được thờ ở tầng thứ 7, chỉ cho du khách lên vào các ngày đặc biệt.
Dù vậy, thì đến đây được chiêm ngưỡng tận mắt công trình kiến trúc độc đáo tháp xá lợi cũng là điều rất tuyệt vời.

Tháp xá lợi , cao 7 tầng là tháp có nhiều pho tượng đá nhất Việt Nam
Tháp xá lợi , cao 7 tầng là tháp có nhiều pho tượng đá nhất Việt Nam

Điện thờ Chùa Linh Ứng ngũ hành sơn

Để dễ phân biệt với các ngôi chùa Linh Ứng còn lại, ngôi chùa này thường được gọi là chùa Non Nước, là một trong các ngôi chùa cổ nhất Đà Nẵng. Ngôi chùa có kiến trúc cổ kính, có thờ phật thích ca mâu ni, quan âm bồ tát và địa tạng vương bồ tát. Hiện nay , chùa được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Đến đây, bạn có thể đi vào trong điện thờ lễ bái hoặc dạo quanh sân chùa để cảm nhận sự thư thái, nơi đây. Trong không gian thanh tịnh, cổ xưa của của Linh Ứng, dường như mọi ồn ào, phiền muộn cuộc sống được xua tan.

Bạn cũng có thể đến xem cây đa sau chùa ước tính đã trên 600 tuổi, vì rễ cây bám vào đá nên nhìn khá nhỏ so với độ tuổi của cây, nhưng lại tạo nên một kỳ quan có 1-0-2.

Điện thờ chùa Linh Ứng non nước ngũ hành sơn
Điện thờ chùa Linh Ứng non nước ngũ hành sơn, ngôi chùa cổ kinh, linh thiêng

Động tàng chơn

Nằm ngay sau chùa Linh ứng, nơi đây có các văn tự cổ, bia cổ khắc lên đá và nhiều hang thờ phật, thánh của các dân tộc đã sinh sống ở vùng đất này. Tên động Tàng Chơn, được vua Minh Mạng đặt tên – có ý nghĩa kho tàng chân lý.
Ngay khi bước vào động là ngôi đền có từ thời các vị vua triều Nguyễn thờ Đức Phật Thích Ca Mau Ni, Linh Sơn Thánh Mẫu, và Tam Thanh.
Đi tiếp vào động bạn sẽ gặp hình ảnh 2 ông tiên đang đánh cờ , theo lời kể thì 2 ông tiên giáng trần xuống Ngũ Hành Sơn đánh cờ, từ đó hang có tên Bàn Cờ.
Trong động tàng chơn còn có các hang khác, mỗi hang lại thờ các vị thần phật, như hang adida, hang phật ngồi, phật nằm, quan thế âm bồ tát, bà chúa ngọc chăm pa và cả thần Shiva của người Chăm.
Điều đó thể hiện rằng người xưa đã biết đến và biến động Tàng Chơn thành nơi thờ cúng linh thiêng từ rất lâu, phần nào nói lên sự đa dạng văn hóa của xứ Quảng.

Động tàng chơn không chỉ lưu lại nhiều dấu tích văn hóa lịch sử mà còn lat kiệt tác của tự nhiên
Động tàng chơn không chỉ lưu lại nhiều dấu tích văn hóa lịch sử mà còn lat kiệt tác của tự nhiên

Tượng phật ngồi trong động Tàng Chợ được tạc từ khối đa trong động
Tượng phật ngồi trong động Tàng Chợ được tạc từ khối đa trong động

Trên Thủy sơn còn có một ngôi chùa cổ nổi tiếng khác là Chùa Tam Thai được xây dựng từ năm 1630.
Hiện giờ chùa còn giữ lại tấm kim bài hình quả tim lửa và một bức hoành phi có ghi lại bút tích của vua Minh Mạng ban tặng.
Sân chùa rộng giữa sân là tượng Phật Di Lặc đồ sộ, chung quanh nhiều cây kiểng loại bonsai và hoa sứ nhiều màu trắng vàng thoảng mùi hương.
Đã đến chùa Linh Ứng bạn cũng nên ghé thăm ngôi chùa Tam Thai này nhé!

CHùa Tam Thai một ngôi chùa cổ khác cũng trên ngọn Thủy Sơn
CHùa Tam Thai một ngôi chùa cổ khác cũng trên ngọn Thủy Sơn

3. Lịch sử chùa Linh ứng ngũ hành sơn

Lịch sử: Theo nhiều tài liệu lịch sử, chùa Linh Ứng Non Nước Đà Nẵng được hình thành bởi một vị tiền hiền hiệu là Quang Chánh, thế danh Bửu Đài, người ở làng Khái Đông, thuộc phường Hòa Hài, quận Ngũ Hành Sơn ngày nay. Khi đến ẩn tu tại động Tàng Chơn vào

- Khoảng nửa đầu thế kỷ XVII, vị tiền hiền Quang Chánh đã đến đây lập ra chùa Dưỡng Chơn Đường.

- Đến đời vua Gia Long, sau khi ghé thăm Dưỡng Chơn Đường, đã cho xây lại quy mô hơn và đổi tên thành Ngự chế Ứng Chơn Tự.

- Năm 1825, chùa được xây dựng lại bằng gạch ngói khang trang hơn, được sắc phong Quốc Tự và đổi tên thành Ứng Chơn Tự.

- Năm 1891, khi ngự giá đến Ngũ Hành Sơn viếng chùa và tổ chức trai đàn cầu Quốc thái dân an, vua Thành Thái sợ chữ “Chơn” phạm húy đến một vị vua triều Nguyễn (là vua Dục Đức cha của mình) nên đã đổi tên chùa thành Linh Ứng Tự và tên này được giữ cho đến ngày nay.

- Năm 1997, chùa bắt đầu khởi công xây dựng một tháp Xá Lợi

- Năm 1993, Thượng tọa Thích Thiện Nguyện tổ chức đại trùng tu chùa, cho sửa chánh điện, xây đài Quan Thế Âm và đắp tượng Đức Phật Thích Ca.

4. Sau khi đến Chùa Linh ứng nên đi đâu

Kết thúc chuyến tham quan chùa Linh Ứng bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 điểm đến sau ở Hội An. Nếu đi chùa Linh Ứng buổi sáng sớm, sau đó bạn vẫn kịp đến công viên giải trí hàng đầu miền trung Vinwonders Nam Hội An, nếu đi vào buổi chiều hãy chọn phố cổ Hội An làm điểm đến tiếp theo.

Vinwonders Nam Hội An

Từ Chùa Linh Ứng đi khoảng 20km sẽ đến khu vui chơi giải trí Vinwonders Nam Hội An. Tại đây không chỉ có các trò chơi hấp dẫn cho mọi lứa tuổi mà còn có những nét độc đáo lôi quấn du khách.

 • River safari : Đi thăm vườn thú bằng thuyền trên sông, độc nhất tại Việt nam
 • Đảo văn hóa dân gian : Khám phá trọn vẹn ẩm thực, kiến trúc, văn hóa 3 miền
 • Trình chiều 3D& Nhạc nước : Đẹp ngoài sức tưởng tượng

>> Đặt vé vinwonders nam hội an tại đây hoặc qua Hotline : 0567 389 888  để nhận những ưu đãi giảm giá!

Vinwonders Nam Hội An, điểm du lịch vui chơi giải trí độc đáo và hấp dẫn
Vinwonders Nam Hội An, điểm du lịch vui chơi giải trí độc đáo và hấp dẫn

Phố cổ Hội An

Nếu là người ưa thích không gian hoài cổ, chắc chắn chùa Linh Ứng đã để lại ấn tượng sâu sắc với bạn trong chuyến du lịch Đà Nẵng. Bạn muốn tiếp tục chìm đắm trong không gian hoài cổ?
Hãy đến phố cổ Hội An. Nếu như chùa Linh Ứng cho bạn sự hoài cổ thanh tịnh thì Hội An lại là vẻ đẹp hoài cổ trái ngược – đó là sự sôi động của thương cảng sầm uất bậc nhất khi xưa.

Bước vào phố cổ Hội An, là những ngôi nhà đặc trưng tường vàng, mái ngói nâu đã mang cho mình dòng lịch sử vài trăm năm. Rồi khi đêm xuống khắp nơi là ánh đèn lồng, đèn hoa đăng khiến du khách ngỡ rằng đã xuyên không về một lễ hội 400 năm trước.

Phố cổ Hội An khi đếm xuống, rực rỡ trong sắc màu đèn lồng và đèn hoa đăng
Phố cổ Hội An khi đếm xuống, rực rỡ trong sắc màu đèn lồng và đèn hoa đăng

Để có hành trình lý tưởng trên, bạn có thể đặt ngay tour hội an 1 ngày với hành trình : Thăm quan chùa linh ứng ngũ hành sơn, dạo chơi phố cổ hội an và thả đèn hoa đăng.

Đến núi thần tài

Nếu bạn yêu thích cảnh núi non hùng vĩ, hãy đến Núi Thần Tài Đà Nẵng, đến đây bạn sẽ được hòa mình vời nhiên nhiên tươi đẹp.
Điều thú vị nhất khi đến Núi Thần Tài là được ngâm mình trong các hồ suối khoáng nóng tự nhiên. Hoặc tự tắm với các loại bùn, rượu, sữa, cà phê ... Không những giúp bạn có khoảng thời gian thư giãn tuyệt vời mà còn rất tốt cho làn da.
Bạn đã sẵn sáng cho chuyến du lịch Đà Nẵng - Hội An sắp tới chưa? Còn rất nhiều điểm đến thù vị khác Vinwonders Nam Hội An sẽ giới thiệu trong các bài viết tiếp theo nhé!

Đăng bởi :Vinwonders Hội An
Địa chỉ : Bình Minh - Thăng Bình - Hội An - Quảng Nam
Hotline :0567389888